Như mọi người đều biết Pizza bắt nguồn từ nước Ý xa xôi, nhưng quá trình hình thành và phát triển của nó chắc ít ai biết đến.

  Hôm nay, Pizza Ngon sẽ giới thiệu chi tiết tới các bạn những thông tin liên quan tới điều này.

Nguồn gốc:

  Có nhiều tranh cãi về nơi đầu tiên xuất hiện pizza, nhưng phổ biến và được công nhận nhiều nhất chính là vùng Napoli (hay còn gọi là Naples) – nằm ở miền nam và là vùng lớn thứ 3 của nước Ý sau Roma và Malina.

   Khoảng 1000 năm trước, tại Napoli khi dân chúng còn nghèo khổ, họ nhào nặn bột mỳ thành hình tròn, và tận dụng những đồ ăn còn dư lên trên cùng các gia vị khác. Do vậy, pizza sơ khai được coi là món ăn của nhà nghèo.

Pizza sơ khai.jpg

Pizza sơ khai

  Sau đó vào năm 1889, nữ hoàng Margherita Teresa Giovanni đến thăm Napoli. Người đầu bếp của một quán rượu tên Raffaele Esposito được lệnh phải làm ra món ăn đặc biệt để đón tiếp nữ hoàng. Esposito đã dựa trên món bánh pizza sơ khai mà người dân nơi ông vẫn thường ăn để làm nên bánh pizza hiện đại như ngày nay. Ông cho cà chua, húng quế và phomai mozzarella (một loại phomai được làm từ sữa trâu) lên trên. Ba nguyên liệu này đồng thời cũng mang 3 màu sắc tượng trưng cho quốc kỳ của nước Ý. Và ông đã đặt tên của món ăn theo tên nữ hoàng: Pizza Margherita.

pizza Magerita

Pizza Margherita

  Cũng từ đây, người dân khắp nơi ở nước Ý đã biến tấu các loại nhân khác nhau, tạo nên rất nhiều loại pizza khác nhau.

Quá trình phát triển:

  Tuy nhiên, ở thời điểm đó pizza vẫn chỉ là món ăn xuất hiện trong phạm vi nước Ý. Và người mang chúng ra khỏi nước Ý chính là Gennaro Lombardi – một người gốc Ý di cư sang Mỹ. Gennaro đã mở cửa hàng pizza đầu tiên ở New York, và nó nhanh chóng trở nên phổ biến ở Mỹ. Nhiều cửa hàng còn có hình thức pizza giao tận nhà khách hàng.

Pizza giao hàng tận nơi

Pizza giao hàng tận nơi

  Sau thế chiến thứ 2, những người lính ở các nước khác sau khi từ Ý trở về, họ mang theo công thức làm pizza và mở cửa hàng tại quê hương. Và cũng từ đó, pizza trở nên phổ biến ở khắp nơi trên thế giới. Ở mỗi nước, người ta lại biến tấu pizza theo những nguyên liệu và đặc trưng riêng. Nhưng thành phần đế bột mỳ, lá thơm oregano và lớp phomai béo ngậy thì hoàn toàn không thể thiếu.

pizza phomai

Pizza phomai

Pizza Ngon hy vọng bài viết này sẽ mang lại cho bạn những thông tin thú vị mà có thể bạn chưa biết về lịch sử hình thành và phát triển của chiếc bánh pizza mà chúng ta vẫn thưởng thức hàng ngày.

Bạn bỗng thấy thèm pizza? Hãy order Ngay:

M1. Bolognaise Pasta

Mỳ dài, Sốt bò băm

70.000
Đế bánh pizza size L

Đế bánh pizza size L 29cm

20.000
Đế bánh pizza size M

Đế bánh pizza size M 24cm

15.000
C3. Combo 3

1 Sườn Nướng BBQ size M + 1 Khoai tây chiên + 1 Salad + 1 Pepsi 1,5L

279.000
-10%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi đặt món
Chat tư vấn